Ưu điểm- Nhược điểm bình điện Lithium-ion(Li-ion) trên xe nâng hàng

Bình điện Lithium được ứng dụng rộng rãi trong nền công nghiệp của thế giới. Có thể kể tới một số ngành như: Ô tô điện, xe máy điện, xe nâng điện.....

Quá trình phát triển, ứng dụng công nghệ của bình điện Lithium-ion được cả thế giới quan tâm, kì vọng về một hệ thống tích trữ năng lượng điện tối ưu và an toàn. Ngành xe nâng hàng bắt đầu ứng dụng đi vào khai thác thực tế sử dụng từ năm 2008 và tiếp tục phát triển không ngừng bởi nhiều ưu điểm vượt trội của nó.

So sánh ưu nhược điểm Bình điện Axit- chì và Bình Lithium-ion:

Các điểm mạnh Bình điện Axit- chì Bình Lithium- ion
Chi Phí x  
Dung lượng tích trữ   x
Hiệu suất chuyển đổi điện   x
Hiệu quả   x
Tuổi thọ   x
Sạc Nhanh   x
Phí bảo trì x  
     

Về chi phí đầu tư Bình điện cho xe nâng hàng:

Bình điện axit chì sử dụng trên xe nâng hàng phổ biến: 24V, 40V, 80V... với dung lượng từ 80, 207, 320, 404,.... Ah sử dụng trên xe nâng hàng từ 1 tới 10 tấn. Trong dải dung lượng này, chi phí ban đầu của bình Axit chì thấp hơn khá nhiều (khoảng 40- 80%) so với bình Lithium cùng dung lượng. 

Xét về lâu dài và theo tiêu chí tuổi thọ, bảo trì thì khoảng chênh lệch giá này cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Dung lượng tích trữ bình Lithium và Axit-chi:

Bình Li-ion có cùng kích thước, khoảng chiếm không gian như nhau sẽ có khả năng tích trữ điện tốt hơn đáng kể.

so-sanh-pin-li-ion-va-axit-chi

Về hiệu suất chuyển đổi điện:

Hiệu suất của ắc quy cũng là một số liệu rất quan trọng cần xem xét khi so sánh. Hầu hết pin lithium-ion có hiệu suất trên 95% điện lưu trữ có thể được sử dụng, Pin Li-ion ở xe nâng hàng cũng tương đương. Ngược lại, ắc quy axit- chì thông thường chỉ có hiệu suất khoảng 70 – 85%. Vì thế, Bình điện Li-ion có hiệu suất cao sẽ sạc nhanh hơn.

Về bảo trì Bình điện:

Đa số các bình axit- chì cần bảo trì định kì để duy trì tuổi thọ, ngược lại với Pin Li-ion sẽ không cần bảo trì bình sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Sạc điện nhanh hơn:

Thời gian sạc điện của bình Li-ion ngắn hơn nhiều so với Bình Axit-chì. Bình 207- 404 Ah Pin Li-ion sạc 2 giờ đầy, với Bình Axit-chì sẽ cần từ 6-8 giờ cho 1 lần sạc đầy.

Tuổi thọ bình điện:

Trung bình trong các môi trường làm việc thuận lợi nhất, bình axit-chi duy trì được 3-4 năm hoạt động, sau đó sẽ cần 1 lần sửa chữa lớn hoặc thay mới. Đối với Bình điện Li-ion, tuổi thọ trung bình từ 5 năm trở lên, sạc trên 4000 lần, hơn 10,000 giờ làm việc. Sau 5 năm, bình Li-ion vẫn có thể đạt mức 75% hiệu quả lưu trữ so với bình điện ban đầu.

Khi nào nên sử dụng xe nâng hàng lắp bình điện Lithium-ion?

Trong một số môi trường, đặc trưng làm việc nhất định sử dụng bình axit chì sẽ không mang lại hiệu quả và làm giảm nhanh tuổi thọ của bình điện. Khi đó, bình Lithium-ion sẽ mang lại giá trị sử dụng cao hơn, kinh tế hơn và dài hạn hơn. Có thể kể tới như:

Các yếu tố tác động lên xe ĐẶC TRƯNG
Môi trường hoạt động Nhiệt độ thấp hơn 0 độ C, có bụi
Cường độ làm việc Từ 2 ca làm việc, mỗi ca từ 4-6 giờ liên tục
Thời gian nghỉ

Thời gian dừng sạc dưới 8h mỗi ngày

Bình Li-ion sạc đầy trong 2h, sạc 1h dùng được

từ 4-5 giờ, giảm thiểu chi phí Bình dự phòng

   
   

Mọi thắc mắc, cần tư vấn trao đổi thêm về xe nâng điện đứng lái, xe nâng hàng. Quý khách vui lòng liên hệ:

Chuyên gia xe nâng 094 3837 128

Email: xenanghelibm@gmail.com

Được đăng vào

Viết bình luận