6 lưu ý không thể bỏ qua khi chọn mua xe nâng điện Pallet Stacker

Các dòng xe nâng điện Pallet Stacker ngày càng được sử dụng nhiều trong hệ thống nhà kho có lối đi chật hẹp, hàng hóa được xếp lên cao với đa dạng các loại giá kệ Rack khác nhau. Vì vậy chủng loại xe nâng Pallet Stacker rất đa dạng nhằm mục đích khai thác hiệu quả tối đa của công việc.

Để phát huy tối đa hiệu quả khai thác sử dụng xe nâng Pallet Stacket tại bất kỳ giá kệ nào, kho có lối đi bất kỳ. Chúng ta không thể bỏ qua những lưu ý cực kỳ quan trọng sẽ được đưa ra thảo luận ngay sau đây.

xe-nang-pallet

1. Bề rộng lối đi tối thiểu (Ast):

Chúng ta cần quan tâm các lối đi thẳng, lối đi vuông góc và lối đi quay vòng tròn của loại xe được chọn

- Bề rộng lối đi thẳng tiến hoặc lùi xe thông thường được thiết kế rộng hơn chiều rộng lớn nhất của xe mang hàng khoảng 200mm. Vì vậy cần nắm được bế rộng của xe, càng xe và Pallet chứa hàng để thiết kế bề rộng lối đi an toàn và phù hợp

- Bề rộng lối đi vuông góc (W1 và W2): Thông thường, khi biết được bán kính quay xe (Wa) chúng ta sẽ chọn được bề rộng này tối ưu (W1 và W2 vuông góc nhau)

Chúng ta có cách tính như sau: W1 + W2 + 200mm = (>) 2 x Wa

- Bề rộng lối đi quay vòng xe (Ast): Để đảm bảo an toàn khi vận hành, bề rộng được các nhà sản xuất khuyến nghị với ít nhất 200mm an toàn. Khi đó, chúng ta có cách tính như sau:

Ast = l + l2 + 200. Trong đó, l2 + l: chiều dài xe gồm càng nâng.

Đối với các trường hợp Pallet chứa hàng hóa dài hơn chiều dài cơ sở của Pallet, phải tính bằng cách cộng thêm khoảng dài đường chéo của phần vượt quá này.

2. Tải trọng nâng lớn nhất ở các chiều cao nâng khác nhau

- Tải trọng nâng Pallet hàng lớn nhất giúp chọn tải trọng xe pallet Stacker phù hợp

- Tải trọng nâng lớn nhất ở chiều cao nâng tối đa: Thông số này thường bị bỏ qua, tuy nhiên các nhà sản xuất luôn khiến nghị người dùng lưu tâm sử dụng xe nâng Pallet Stacker đúng tải theo biểu đồ nâng thiết kế để đảm bảo an toàn. Dòng xe Pallet Stacker thường có hệ số quá tải rất thấp, không có hệ số vượt tải lớn như xe nâng đối trọng (Xe nâng động cơ, xe nâng điện ngồi lái....)

- Chiều cao khung xe lớn nhất phải vượt qua mặt kệ trên cùng từ 200mm trở lên. Thông thường, Pallet có độ trễ so với mặt càng khoảng 150mm để đảm bảo đủ không gian xê dịch Pallet khi xếp lên tầng kệ cao nhất thuận lợi, bắt buộc chiều cao nâng càng tối đa phải vượt qua con số này.

Từ 2 thông số này, nhà đầu tư cần kết hợp với hệ thống giá kệ và pallet hàng trong kho để lựa chọn mẫu xe nâng có biểu đồ nâng phù hợp và tối ưu.

Biểu đồ nâng xe nâng điện Heli CDD20-950:

3. Chủng loại Pallet được lựa chọn

Pallet bao gồm rất nhiều loại được phân theo cấu tạo, chất liệu, chức năng.... Trong phạm vi vận hành với xe nâng Pallet Stacker, chúng ta chỉ phân ra 2 loại chính theo cấu tạo của chúng có sử dụng được với từng loại xe nâng Stacker nhất định.

3.1 Pallet 1 mặt chân hở: Khả năng chịu tải kém hơn Pallet 2 mặt hay Pallet 1 mặt có thanh giằng. Tuy nhiên, khi sử dụng trong môi trường nhà kho chuyên dụng với xe Pallet Stacker loại Pallet 1 mặt này đều sử dụng với hiệu quả cao nhất. Xe dễ dàng giao tiếp với Pallet đạt hiệu quả cao khi vận hành

3.2 Pallet 2 mặt: Nổi bật ở khả năng chịu tải, độ bền, tính đa năng với nhiều mặt hàng hóa khác nhau. Dòng Pallet 2 mặt dùng với xe nâng pallet Stacker lại phát sinh rất nhiều nhược điểm như sau:

 • Chỉ 1 số ít mẫu xe Pallet Staker có thể làm việc được
 • Tốc độ giao tiếp với xe giảm đáng kể
 • Pallet 1 mặt có thanh giằng thường va chạm với càng xe, giảm tuổi thọ và hiệu suất tương tác đáng kể
 • Pallet 2 mặt sử dụng kém hiệu quả kể cả với xe nâng Pallet Truck
 • Thiết kế của xe Pallet Stacker với Pallet 2 mặt cồng kềnh hơn khá nhiều, chi phí mua xe thường cao hơn, lối đi phải rộng hơn 10-20%
 • Nhiều mẫu giá kệ không thể vận hành với 1 số mẫu xe Pallet Stacker dùng được với Pallet 2 mặt

Lời khuyên từ chuyên gia xe nâng nhà kho: Nên thiết kế đồng bộ phương án giá kệ, chủng loại xe Pallet Stacker và Loại Pallet đồng bộ từ đầu với nhau giúp doanh nghiệp giảm tải chi phí và không bị thay đổi phương án quá nhiều khi chọn lựa 3 hạng mục này.

xe-nang-dien

4. Chủng loại giá kệ Rack

Hệ thống giá kệ Rack chuyên dụng được phân ra làm nhiều loại khác nhau, có thể kể tới như: Kệ Drive in, Kệ Selective, kệ đôi (Double DEEP), kệ khuôn, kệ push back, kệ trượt Pallet, kệ đa năng, kệ siêu thị.....

Với riêng dòng xe nâng Pallet Stacker được thiết kế đa dạng mẫu mã phù hợp và tối ưu cho từng loại giá kệ. Tuy vậy, không phải mẫu xe nâng Pallet nào cũng có thể dùng được hiệu quả với toàn bộ loại giá kệ ở trên. Đôi khi, kệ Rack có thiết kế chỉ dùng được 1 hoặc 2 mẫu xe chuyên dụng mà thôi.

Các thông số cơ bản cần lưu ý khi thiết kế và chọn xe nâng Pallet:

 • Khoảng cách chân 2 kệ nối tiếp nhau

 • Bề rộng lối đi hẹp nhất

 • Chiều cao mặt kệ lớn nhất

 • Khả năng chịu tải

5. Thời gian và cường độ sử dụng xe

Khi đã chọn được chủng loại xe nâng phù hợp các yếu tố nêu trên, việc chọn mẫu xe đáp ứng đủ và vượt quá so với khả năng hoạt động tối đa của xe. Các thông số cần quan tâm gồm có:

 • Dung lượng bình điện (Pin) trang bị cho xe tương ứng thời gian làm việc liên tục

 • Thời gian sạc đầy Bình điện

 • Độ hao Pin sau mỗi năm

6. Độ dốc lớn nhất và thông số kho

- Độ dốc xe đi qua: Độ dốc cao nhất ra vào kho để chọn mẫu xe có motor đủ lớn. Xe Pallet Staker có khả năng leo dốc kém chỉ từ 5-12%, vì vậy khi thiết kế cửa kho chúng ta phải hết sức lưu ý thông tin này. Dốc quá cao sẽ giảm đáng kể tuổi thọ bánh xe PU

- Vị trí cửa kho thấp nhất: Các vị trí cần phải lưu ý khi đi từ kho A sang kho B, vị trí cửa thang máy, trần kệ hay tầng hầm.... Khoảng an toàn từ 20mm trở lên. Vị trí thấp nhất xe đi qua phải cao hơn chiều cao xe cơ sở để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành.

- Một số mẫu xe Pallet Stacker chân rộng có yêu cầu cao về độ phẳng của nền, nền bê tông gồ ghề dòng xe này làm việc kém hiệu quả.

Ngoài ra, trong quá trình thiết kế kho, trang bị hệ thống giá kệ và giải pháp tổng thể khi chọn mua xe nâng điện nhà kho phù hợp. Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ với chuyên gia tư vấn xe nâng điện và giải pháp nhà kho.

Chuyên gia xe nâng - 094 3837 128

Email: xenanghelibm@gmail.com

XEM THÊM:

Xe nâng điện heli

Xe nâng điện đứng lái

Được đăng vào

Viết bình luận